Vận tải quốc tế là gì? Quy trình vận chuyển hàng quốc tế

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu buôn bán hay trao đổi trực tiếp với thị trường nước ngoài thì vận tải quốc tế là một khái niệm quen thuộc và quan trọng. Vậy vận tải quốc tế là gì? Quy trình vận chuyển hàng quốc tế ra sao? Cùng hkexpress.vn khám phá qua bài viết sau.

1. Vận tải quốc tế là gì?

Phương thức vận tải hàng hóa quốc tế

Vận tải quốc tế là hình thức vận chuyển hàng hóa giữa hai hay nhiều nước, được tiến hành thông qua hoạt động của các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.

Việc vận tải quốc tế bao gồm nhiều phương thức phù hợp với từng loại hàng hóa và nhu cầu khác nhau. Trong đó, vận tải hàng không và vận tải đường biển là hình thức vận chuyển phổ biến được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn trong vận tải hàng hóa quốc tế.

2. Hình thức vận tải quốc tế phổ biến hiện nay

Hình thức vận tải quốc tế phổ biến hiện nay

Như chúng tôi vừa đề cập, tùy thuộc vào kích thước, loại hàng hóa và số lượng của từng lô hàng mà doanh nghiệp lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp. Cùng tìm hiểu các hình thức vận tải quốc tế phổ biến sau đây.

  • Vận tải bằng đường hàng không: Đây là hình thức vận tải quốc tế tối ưu đối với các trường hợp cần vận chuyển hàng hóa trong thời gian gấp rút. Tuy có ưu điểm về thời gian, tốc độ vận chuyển và đảm bảo chất lượng kiện hàng, nhưng vận tải hàng không lại bị giới hạn về chủng loại hàng hóa. Trên thực tế, không phải tất cả các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển bằng máy bay.
  • Vận tải bằng đường biển: Hình thức vận tải quốc tế này có ưu điểm có thể vận chuyển mọi chủng loại hàng hóa (nằm trong danh mục pháp luật cho phép). Ngoài ra, nó còn phù hợp với việc vận chuyển các kiện hàng siêu trọng siêu trường. Không những thế, đây còn là một trong những dịch vụ có giá cước vận chuyển rẻ so với các phương tiện vận chuyển khác. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển dài ngày chính là hạn chế của hình thức này.

3. Quy trình vận chuyển hàng quốc tế

Quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế

Vậy quy trình vận tải quốc tế được thực hiện như thế nào? Dưới đây là 5 bước vận chuyển hàng quốc tế mà Hkexpress.vn chia sẻ đến bạn:

Bước 1: Đơn vị vận chuyển đến nơi người gửi để nhận hàng.

Bước 2: Hàng hóa này được đưa đến kho chuyên dụng để tập kết. Trước khi được phép vận tải quốc tế, đơn vị vận tải cần tiến hành làm thủ tục khai báo hải quan.

Bước 3: Hàng hóa được vận chuyển đến bến cảng, sân bay. Sau đó được đóng gói theo quy chuẩn để tiến hành vận chuyển.

Bước 4: Tiến hành vận chuyển hàng hóa tới kho vận hải quan của nước được gửi đến.

Bước 5: Giao hàng.

4. Cách tính cước phí vận tải quốc tế

Cách tính cước phí vận tải quốc tế 

Trong vận tải quốc tế, cước phí vận tải là điều các doanh nghiệp gửi hàng quan tâm. Giá cước vận chuyển sẽ được tính từ trọng lượng của kiện hàng nhân với giá cước quy định của quốc gia đó. Lưu ý rằng mỗi quốc gia sẽ có giá cước cố định khác nhau. 

Bên trên là những chia sẻ về vận tải quốc tế và quy trình vận tải quốc tế bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế thì Hkexpress là đơn vị uy tín dành cho bạn. Hkexpress – đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế an toàn, nhanh chóng với đa dạng hình thức vận chuyển và các dịch vụ hỗ trợ khác như kho vận, mua hàng, đấu giá. Liên hệ ngay với Hkexpress để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay